พื้นอีพ็อกซี่ (Epoxy Self-Leveling)

บริการติดตั้งพื้นเคลือบเงา ราคาถูก ทน มีรับประกัน บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า คือพื้นที่เปนพื้นสีเงาสะท้านแสงซึ่ง มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดงาย เงางาม และนิยมใช้ในพื้นโรงงาน และ พื้นโรงพยาบาลเพราะว่าพื้นโรงงานและโรงพยาบาลนั้นบางที่นั้น ต้องเป็นพื้นที่สะอาดปลอดเชื้อ ห้ามมีคราบสกปรกนั้นเอง เป็นผืนเดียว เป็นพื้นไร้รอยต่อ นั้นมีหลายสีสามารถเลือกได้ตามที่บริษัทที่จำหน่าย โดยเราสามารถสังสีผลิตได้ตัวโบรชัวร์ที่บริษัทมี ซึ่งผมขอแนะนำ บริษัทที่ผมใช้สินค้าทำงานอยู่ประจำ

ขั้นตอนการทำ พื้นอีพ็อกซี่ (Epoxy Self-Leveling)

1.เป็นขั้นตอนการเตรียมพื้น โดยการขัดหน้าพิ้นผิวคอนกรีต ให้เรียบ ในกรณีถ้าพื้นผิวคอนกรีตมีหลุม ทำการอุดหลุมโดนใช้ epoxy Mortar หรือสารอุดด้วยสารรองพื้น Trracrete-SCและเจียแต่งจากนั้นทำการปาดรองพื้น 2.ทำการขัดร้องพื้นโดยขัดผ่านๆ เพื่อไม่ให้เม็ดโพล และทำการ ปาดรองพื้นด้วย อีพ๊อกซี่ พุตตี้ [Epoxy Putty] 3.จากนั้นนำสี มาผสมตามอัตตราส่วน จากนั้น ก็ใช้ปาดโดยเกียง ซึ่งฟันเกียงจะกำหนดความหนาของพื้น (ด้วนฝันเกียง) ซึ่งฟันเกียงจะมีขนาด 2-6 ที่นิยมใชจากนั้นจะมีลูกกลิ้งหนามไล่กลิ้งตามพื้นหลังทำการปาดเพื่อนที่จะทำให้ นั้นเสมอสวยงาม

คุณสมบัติและการใช้งาน

เหมาะสำหรับ การใช้งานพื้นหนักเน้นสวยงาม ดูสะอาด สวนใหญ่จะใช้ในห้องที่รักษาความสะอาดมาก ต้องใส่ชุดคุมเวลาเข้าไป ห้องปลอดเชื้อ และสามารถนำไปใช้เคลือบคอนกรีต เพื่อความสวยงามได้เพราะพื้น epoxyมีหายสี เงาเป็นพื้นสีสะถ้อนเงาที่สวยเหมาะกับการตกแต่งภายใน ทำลาดจอดรถหรูก็ได้ 1. พื้นไร้รอยต่อ ไม่รั่ว ไม่ซึม และมันวาว 2. ไม่เพาะเชื้อโรค (GMP&HACCP) 3. แข็งแกร่ง ทนทาน และทนทานสารเคมี 4. ไม่ซึมซับน้ำและฝุ่นละออง 5. ทำความสะอาดง่าย 6. มีสีให้เลือกหลายหลาก * ข้อควรระวังของ พื้นอีพ็อกซี่ epoxy self-eveling ไม่ควรติดตั้งในที่โล่งแจ้ง เพราะจะทำให้สีซีดไว และแตกจากความร้อนที่คอนกรีตโดนแดดเป็นเวลานาน * ข้อแนะนำ ในต้องการใช้งานกลางแจ้ง ขอแนะนำ พื้นพียูโคตติ้ง pu coating

สีเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ (Epoxy Self-Leveling )

เเป็นสาร Bitumen ชนิดหนึ่งที่ถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมหลายๆ ประเภท - สีอีพ็อกซี่มักมีส่วนผสมของสารตะกั่ว (Lead) อลูมิเนียมและสังกะสี(Zinc) - แต่สีเคลือบอีพ็อกซี่ที่มีคุณภาพสูงมักใช้โลหะสังกะสี (Pure Metallic Zinc) ผสมในปริมาณสูงร่วมกับสารเคมีประเภท Organic หรืออาจใช้ Inorganic ซึ่งจะมีราคาสูงและใช้ค่อนข้างยาก สีอีพ็อกซี่เป็นสีที่เหมาะกับงานภายในหรือบริเวณที่แสง U.V.สาดส่องไม่ถึง เนื่องจากอีพ็อกซี่เรซิ่นในสีจะเสื่อมสภาพได้เร็วเมื่อฟิล์มสีถูกแสง U.V. สีอีพ็อกซี่ที่มีจำหน่ายทั่วไปจะทำเป็นสองส่วนคือ ส่วน A (Base) และส่วน B (Hardener) ซึ่งจะสะดวกต่อการจัดเก็บในระยะเวลานานๆ การใช้งานต้องผสมส่วน A และส่วน B ใน อัตราส่วนที่ถูกต้อง และต้องกวนสีให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนใช้งาน เพื่อให้การแห้งตัวของสีเคลือบพื้นเป็นไปตามที่กำหนด อย่างไรก็ตาม สีอีพ็อกซี่จะแห้งด้วยปฏิกิริยาทางเคมี (Chemical Reaction) จึงต้องใช้สีให้หมดภายในเวลาที่กำหนดไว้

เฉดสีของ Epoxy sleveling

คลิปการ top coating ขันสุดท้าย

ระบบ epoxy แบบปาด

-ขันตอนการ top coat พื้นepoxy-selflevelinge พื้นอีพ็อกซี่ นั้น จะมีขันตอนการทำอยู่ 4 ขันตอนงายๆคือขัน 1.เราจะต้องทำการปรับระดับพื้นผิวคอนกรีตด้วยการขัดพื้น 2.ทำการปาดร้องพื้น 3.ขัดพื้นให้เรียบ และขันตอนสุดท้ายคือปาดหน้า top coat

Watch Video

พื้นอีพ็อกซี่ Epoxy Self-Leveling (Epoxy Floor)​ สำหรับงานพื้น

นิยมใช้ในการ เคลือบพื้น โรงงานอุตสาหกรรม พื้นคลังสินค้า พื้นโรงพยาบาล โดยส่วนใหญ่แล้ว อีพ็อกซี่ มีส่วนผสมทางเคมีหลักอยู่ 2 ส่วน ประกอบด้วยกัน พื้นอีพ็อกซี่ (อีพ็อกซี่เรซิ่น)

โดยปกติจะเรียกว่า Base Resin แบ่งตามการใช้งานได้เป็น หลายประเภท ประเภทหลักๆ คือ 1.1 พื้นอีพ็อกซี่ ชนิด 100% solid (พื้นอีพ็อกซี่ ) คือ Epoxy ที่ไม่มีส่วนผสมของสารละลาย นิยมนำมาใช้งานพื้นที่ต้องการรับกำลังมากๆ หรืองานที่ต้องการความหนามากๆ เช่น Epoxy Mortar (อีพ็อกซี่มอร์ต้า), Epoxy Injection (อีพ็อกซี่อินเจ็คชั่น) และ Epoxy Self Leveling (อีพ็อกซี่เซลเลเวลลิ่ง) เป็นต้น 1.2 พื้นอีพ็อกซี่ ชนิด solvent type (พื้นอีพ็อกซี่ Solvent Type) คือ Epoxy ที่มีส่วนผสมของสารละลาย เพื่อให้ชั้น Epoxy ที่ได้มีความบาง เหมาะกับการนำไปใช้งานประเภท (อีพ็อกซี่โค้ทติ้ง) หรือ Epoxy Paint (อีพ็อกซี่เพนท์)

พื้นอีพ็อกซี่ ที่จะใช้สำหรับ งาน Hardener พวกห้องเย็นแช่แข็ง อาหาร งานอุณหภูมิสูง ไม่ว่าจะร้อนหรือเย็น ควรใช้ถ้าไม่อยากเสียเงินจ้างช่างมาซ่อมบ่อยๆให้ใช้ เป็น

polyurethane

หรือพื้น pu ดีกว่า เป็นระบบเดียวกับ พื้นอีพ็อกซี่ มีแบบกลิ้งกับแบบปาด เน้นความหนากับบาง เพราะ พื้น pu จะมีความทนทานมากกว่า พื้นอีพ็อกซี่ ส่นใหญ่นิยมใช้ ในห้องตรวจต่างที่เน้นความสะอาด โชวรูมรถหรู ห้องบรรจุสินค้าเกียวกับอาหาร หรือ เครื่องสำอ้างที่เน้นความสะอาด และใช้งานไม่หนักมาก 0 - 2 ตัน แต่ถ้ามากไปกว่านั้นก็ได้ แต่สำหรับพื้น พื้นอีพ็อกซี่ นั้นเน้นความเงาและสวยงาม เป็นสะสวนใหญ่ ถ้าจะใช้ในงาน Hardener จริงๆ เน้นทนทาน หรือต้องการยืดอายุการใช้งานของพื้น อีพ็อกซี่ ก็ไม่ควรใช้